Vật liệu Gốm-en


Gốm là một trong những vật liệu rất được ưa dùng để làm đồ vật trang trí bởi tính thẩm mỹ và sang trọng của nó.
Các sản phẩm Gốm có màu sắc bắt mắt trên thị trường thường chỉ được nung tới khoảng 800 – 1000 °C là nhiệt độ tới hạn để cho ra sản phẩm có màu sắc tinh tế nhất. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp này, các sản phẩm có nguy cơ nhiễm độc chì rất cao do chưa đủ nhiệt độ để kim loại này bay hơi. Nhưng nếu nung quá nhiệt độ 1000 °C thì màu sắc của sản phẩm sẽ bị biến đổi đi nhiều, không còn được như yêu cầu ban đầu.


Các sản phẩm tại Wenlian được sản xuất tại Cảnh Đức Trấn, nơi được mệnh danh là kinh đô gốm sứ, nổi tiếng với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm, đã cho ra thị trường các loại sản phẩm tốt nhất và nổi tiếng qua rất nhiều giai đoạn lịch sử của Trung Quốc.

Cảnh Đức Trấn Nguồn: Internet
Nguyên liệu để sản xuất Gốm tại Cảnh Đức đa phần dùng đá Cao Lanh, được khai thác tại các vùng núi cao và hiểm trở. Đá sau khi khai thác về sẽ được giã mịn và ray để lấy phần tốt nhất. Các công đoạn tạo hồ tiếp theo sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ khâu pha trộn nước tới khi ủ nguyên liệu. Các công đoạn này đều được làm thủ công bởi các nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng cho gốm Cảnh Đức. Công đoạn tiếp theo là định hình sản phẩm trên các bàn xoay tỉ mỉ và cẩn thận để cho hình dạng đẹp, bề dày được Đồng đều, bề mặt không có vết nứt. Các sản phẩm thô sau khi được định hình sẽ được sấy khô và tráng men. Để lớp men đó khô, bám vào bề mặt Gốm thô rồi mới đưa vào lò nung. Nung Gốm ở nhiệt độ cao lên tới 1350°C để loại bỏ độc tố có hại mà vẫn đảm bảo giữ được màu sắc và chất lượng. Nguyên liệu tốt tạo nên một phần chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy những nguyên liệu chính được các nghệ nhân giàu kinh nghiệm chọn tỉ mỉ cùng với những yêu cầu kỹ thuật rất cao.
Điều làm nên sự sang trọng, thẩm mỹ, độc nhất của các dòng sản phẩm bằng Gốm tại Wenlian là những công đoạn làm thủ công từ các hình dáng cơ bản cho đến các họa tiết, hoa văn. Do đó, chúng không hoàn toàn giống nhau.


Gốm là loại chất liệu có giá thành cạnh tranh tuy nhiên phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu và kỹ thuật tạo sản phẩm, có độ linh động khi tạo hình rất cao, bền với thời gian và khả năng chống chịu được môi trường khắc nghiêt. Tuy nhiên, Gốm cũng có nhược điểm là yêu cầu các nghệ nhân phải có trình độ tay nghề cao để đảm bảo nguyên liệu đầu vào tốt và thành phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng, sản phẩm yêu cầu phải đồng đều. Công ty Cổ phần Công nghệ Chiếu sáng Wenlian Việt Nam muốn đưa đến cho khách hàng những sản tinh tế nhất. Do đó, từ quá trình lựa chọn nguyên vật liệu, sản xuất, kiểm soát chất lượng hàng hóa tới khâu phân phối và lắp đặt, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn xử lý cẩn thận, tỉ mỉ để đưa tới tay khách hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất.


Một số ứng dụng của gốm vào các sản phẩm của Wenlian bát đèn, chao đèn, thân đèn, đồ phong thủy, đồ vật trang trí khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *